Thông tin hợp pháp về Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe

Giấy khám sức khỏe lái xe là một loại giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký học và thi sát hạch lái xe ô tô. Để giúp các bạn học viên tránh mắc lỗi cơ bản, phải điền đi điền lại nhiều lần, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách điền thông tin vào giấy khám sức khỏe và các cơ sở y tế khám uy tín nhất tại Hà Nội.

Cách điền thông tin trên giấy khám sức khỏe lái xe

Với những người lần đầu đăng ký học lái xe ô tô, điền sai thông tin vào giấy khám sức khỏe lái xe là việc hết sức dễ hiểu. Có những quy định cụ thể về cách điền mẫu giấy khám sức khỏe học lái xe ô tô mà không phải ai cũng để ý và làm đúng. Vậy nên có những người phải thay tới 3 – 4 tờ giấy khám sức khỏe xin việc lái xe thì mới đúng và đủ thông tin, hoàn thành bộ hồ sơ đăng ký ban đầu.

Mau-giay-kham-suc-khoe
Mẫu giấy khám sức khoẻ

Ở tờ giấy khám sức khỏe xin việc lái xe, bạn chỉ cần điền thông tin vào phần đầu tiên: thông tin cá nhân. Cụ thể cách điền thông tin phần này như sau:

 • Họ và tên: viết in hoa có dấu
 • Giới tính: tích vào ô hiển thị giới tính của mình nam – nữ
 • Tuổi: ghi rõ ngày tháng năm sinh theo đúng định dạng ngày/tháng/năm
 • Số CMND hoặc Hộ chiếu: nếu đang sử dụng thẻ căn cước công dân, bạn ghi số thẻ căn cước, nếu không thì ghi đầy đủ số CMND hoặc mã số trên cuốn sổ hộ chiếu.
 • Cấp ngày: ở mặt sau của CMND hoặc thẻ căn cước có ghi rõ ngày cấp, bạn ghi lại vào giấy khám sức khỏe.
 • Chỗ ở hiện tại: ghi đúng theo địa chỉ ghi trên CMND/ thẻ căn cước hoặc Hộ chiếu
 • Đề nghị khám sức khỏe để lái xe hạng: ghi hạng bằng mình đăng ký học: B1, B2, C, D,…

Phần tiếp theo bạn cần điền thông tin là mục 1 trong phần I. Tiền sử bệnh của đối tượng khám sức khỏe. Ở phần này, nếu có ai trong gia đình mắc bệnh: truyền nhiễm, tim mạch, đái tháo đường, lao, hen phế quản, ung thư, động kinh, rối loạn tâm thần hoặc bệnh khác (có khả năng di truyền) thì bạn tích vào ô “Có” và ghi cụ thể tên bệnh trong phần để trống bên dưới. Nếu không có ai mắc các bệnh kể trên thì tích vào ô “Không” và không cần ghi thêm gì khác.

Tất cả những thông tin về sau trên tờ giấy khám sức khỏe xin việc lái xe, từ phần “2. Tiền sử, bệnh sử bản thân” trở đi thì bạn không cần điền thông tin gì cả. Các nội dung này khi tới cơ sở khám bệnh, bác sĩ sẽ khai thác bệnh sử của bạn và điền thông tin thay bạn.

Sau khi khai hết các thông tin ban đầu cần thiết, bạn cần ký tên vào dưới dòng chữ “Người đề nghị khám sức khoẻ” (Ký và ghi rõ họ, tên). Kể cả phần ngày tháng cũng sẽ do bác sĩ hoặc nhân viên y tế điền vào ngày bạn tới khám sức khỏe.

Mua giấy khám sức khỏe lái xe ô to có nên?

Hiện nay, khi muốn đăng ký học lái xe ô tô thì theo quy định của pháp luật có yêu cầu phải nộp giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, do quá trình khám sức khỏe trong các cơ sở y tế khá rườm rà, mất thời gian nên nhiều người chọn cách mua sẵn giấy khám sức khỏe và chỉ việc điền thông tin cá nhân.

Co-nen-mua-giay-kham-suc-khoe-lai-xe
Có nên mua giấy khám sức khoẻ lái xe

Theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT về hướng dẫn khám sức khỏe (áp dụng cho khám sức khỏe khi tuyển dụng, khám sức khỏe khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và các đối tượng khác…) thủ tục khám sức khỏe được quy định như sau:

– Đối tượng khám sức khỏe đến cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện khám sức khoẻ theo quy định, nộp Giấy khám sức khỏe theo mẫu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT; Cung cấp đầy đủ, chính xác, trung thực các thông tin cá nhân, tình trạng sức khỏe hiện tại, tiền sử bệnh tật của bản thân và gia đình trong phần tiền sử của đối tượng khám sức khỏe…

– Cơ sở khám chữa bệnh đối chiếu ảnh trong giấy khám sức khỏe với người đến khám sức khỏe; Đóng dấu giáp lai vào ảnh sau khi đã thực hiện việc đối chiếu ảnh và hướng dẫn quy trình khám sức khỏe cho đối tượng khám sức khỏe sau đó khám sức khỏe theo quy trình;

– Kết luận và trả giấy khám sức khoẻ.

Đối với các trường hợp khám sức khỏe không đúng các trình tự, thủ tục nêu trên hoặc không đến khám sức khỏe thực tế mà mua giấy khám sức khỏe (dù giấy khám sức khỏe đúng là do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp với con dấu và chữ ký chính xác) đều coi là giấy khám sức khỏe giả.

Việc mua giấy tờ giả trên thị trường có thể giúp người mua tiết kiệm được thời gian đi khám sức khỏe nhưng bản thân người mua sẽ chịu nhiều hệ lụy.

Trước hết, do không đi khám sức khỏe nên không biết được tình trạng sức khỏe bản thân, trong trường hợp nộp hồ sơ xin học và thi bằng lái xe ô tô có thể dẫn đến nguy cơ tai nạn khi tham gia giao thông do không đủ điều kiện. Hành vi sử dụng giấy khám sức khỏe giả để bổ sung vào hồ sơ học và thi bằng lái xe là hành vi thể hiện sự thiếu trung thực nên có thể bị các cơ quan quản lý xử lý tước quyền thi sát hạch lái xe. Ngoài ra, nếu vô tình được thi có bằng lái mà sau đó gây tai nạn trong quá trình tham gia giao thông thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tóm lại, để đảm bảo tính trung thực và an toàn, khi cần thiết, bạn vẫn phải đi khám và nhận giấy khám sức khoẻ trực tiếp từ cơ quan có thẩm quyền và không được mua giấy khám sức khỏe lái xe ô to.

Dịch vụ khám sức khỏe lái xe

Hiện nay, các cơ sở y tế có thẩm quyền đều có dịch vụ khám sức khỏe lái xe cho người lái xe theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Các dịch vụ cơ bản cho người tài xế gồm:

 1. Khám lâm sàng
 • Tâm thần
 • Thần kinh
 • Mắt
 • Tai – mũi – họng
 • Tim mạch
 • Hô hấp
 • Cơ xương khớp
 • Nội tiết
 • Thai sản
 1. Khám cận lâm sàng xét nghiệm về ma tuý, nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở
 Dich-vu-kham-suc-khoe-lai-xe
Dịch vụ khám sức khoẻ lái xe

Khi đi khám nhằm mục bổ sung vào hồ sơ thi bằng lái xe thì mọi người đều phải khám đầy đủ các phần như trên. Dịch vụ khám sức khoẻ này sẽ phải được thực hiện tại các cơ sở y tế có thẩm quyền, thuộc Nhà nước. Tùy từng nơi bạn lựa chọn khám sẽ có mức chi phí khác nhau, nhưng thông thường dao động trong khoảng 200.000 – 400.000 đồng.

Hiện nay, một số trung tâm đào tạo lái xe đã kết hợp với trung tâm y tế để mang lại dịch vụ tốt nhất cho học viên. Vì thế, nếu đăng ký học lái xe ở trung tâm uy tín thì bạn sẽ đóng học phí trọn gói đã bao gồm phí khám sức khoẻ. Chi phí này thường rẻ hơn, tối giản các bước so với việc tự đi khám ở bệnh viện ngoài.

Theo quy định của Bộ Y tế, để có một GKSK theo đúng quy định, một người phải khám ở rất nhiều phòng chuyên môn tại các cơ sở y tế, bệnh viện có đủ điều kiện về khám sức khỏe. Người kết luận tình trạng sức khỏe của người đi khám, ký chứng nhận vào GKSK là bác sĩ phụ trách phòng, ban chuyên môn của bệnh viện. Vậy chúng ta nên đi khám sức khoẻ ở đâu Hà Nội?

Danh sách bệnh viện khám sức khỏe lái xe Hà Nội

Nếu không biết địa chỉ khám sức khỏe lái xe ô đâu Hà Nội được phép thì bạn có thể tham khảo danh sách bệnh viện khám sức khỏe lái xe Hà Nội đủ điều kiện:

Cơ sở y tế Địa chỉ
Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì UBND xã Đồng Thái, Đồng Thái, Ba Vì, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa Đức Giang  54 Trường Lâm, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội
Bệnh viện Hòe Nhai 34 Hoè Nhai, Nguyễn Trung Trực, Ba Đình, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa Yên Hòa trực thuộc Trung tâm Y tế Cầu Giấy P. Yên Hòa, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa huyện Gia Lâm  Số 10 Ngô Xuân Quảng, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa huyện Hoài Đức Thôn Lũng Kênh, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội
Bệnh viện Đa khoa Medlatec 3 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội
Bệnh viện Thăng Long 127 Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa Yec-Xanh trực thuộc Công ty CP Dịch vụ giáo dục và y tế Hà Vân 221 Phố Vọng, Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa quốc tế Thanh Chân Số 6 Nguyễn Thị Thập, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Giấy khám sức khỏe lái xe là loại giấy tờ quan trọng với bộ hồ sơ thi bằng lái xe, chỉ khi đủ điều kiện sức khoẻ thì chúng ta mới có thể đăng ký thi bằng. Do đó, bạn nên lựa chọn đúng cơ sở y tế được cấp phép để tự đi khám, điền đúng và đủ thông tin, lấy kết quả sức khoẻ của bản thân để làm hồ sơ.

Hy vọng bài vết của hoclaixethaiviet đã mang lại những thông tin cần thiết, giúp ích cho bạn đọc khi có ý định đi khám sức khoẻ để thi bằng lái ô tô. 

Bài viết Thông tin hợp pháp về Giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Học lái xe Thái Việt.